Liên hoan Giai điệu Sơn ca: Sân chơi nghệ thuật đích thực cho thiếu nhi - HỌC VIỆN TÓC HÀ NỘI

Breaking News

Liên hoan Giai điệu Sơn ca: Sân chơi nghệ thuật đích thực cho thiếu nhi

Đã thành thông lệ, hai năm một lần, Liên hoan Giai điệu Sơn - ngày hội ca hát của thiếu nhi Việt Nam lại được tổ chức. Qua nhiều năm, Liên hoan thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo công chúng, đặc biệt là các em thiếu nhi, các nhà văn hoá, các CLB sinh hoạt thiếu nhi trên cả nước. 

Từ thành công của Liên hoan Giai điệu Sơn ca lần thứ 4 năm 2019, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc VOV quyết định, bắt đầu từ năm 2020 trở đi, Liên hoan sẽ được tổ chức mỗi năm một lần. 

Là sân chơi trong sáng, lành mạnh, bổ ích dành cho thiếu nhi, Liên hoan cũng là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng âm nhạc và phản ánh phong trào ca hát của thiếu nhi cả nước. Sau một thời gian tạm hoãn do dịch bệnh Covid-19, Liên hoan Giai điệu Sơn ca lần thứ V năm nay với chủ đề “Giai điệu tuổi thần tiên” được tổ chức đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 75 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (1945-2020).

lien hoan giai dieu son ca: san choi nghe thuat dich thuc cho thieu nhi hinh 1
Họp báo Liên hoan Giai điệu Sơn ca lần thứ V - 2020 sáng 18/7.

Phóng viên VOV.VN đã có cuộc trao đổi với Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng- Trưởng phòng ca nhạc thiếu nhi (VOV3) - Đài TNVN, thành viên ban giám khảo vòng Chung khảo Liên hoan năm nay.

PV: Thưa ông, Liên hoan Giai điệu Sơn ca có chủ đề “Giai điệu tuổi thần tiên” có sự khác biệt gì so với những mùa trước?

Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng: Liên hoan giai điệu Sơn ca năm nay được tổ chức lần thứ 5 với rất nhiều sự thay đổi và có một tín hiệu rất vui, khi Liên hoan đã được đông đảo các đơn vị, các cung nhà thiếu nhi cũng như rất nhiều Đài phát thanh truyền hình trên cả nước tham gia.

Với chủ đề năm nay là “Giai điệu tuổi thần tiên”, chúng tôi để các đơn vị tự do sáng tạo, dàn dựng chương trình dàn dựng tiết mục chứ không bó gọn vào chủ đề quê hương, đất nước, biển đảo, về Bác Hồ hay thầy cô, mái trường… Ở lứa tuổi của các em có rất nhiều bài hát mà các em thể hiện được và có những giọng hát thể hiện được tốt bài hát đó.

lien hoan giai dieu son ca: san choi nghe thuat dich thuc cho thieu nhi hinh 2
Liên hoan Giai điệu Sơn ca: Sân chơi nghệ thuật đích thực cho thiếu nhi.

PV: Được biết dịch Covid-19 vừa qua nhưng năm nay số lượng các em thiếu nhi cũng như các đoàn tham gia vượt trội so với mọi năm, vậy còn chất lượng có tiết mục có tương ứng không?

Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng: Có 2 điều rất vui, thứ nhất, chúng tôi cũng nghĩ vì dịch bệnh nên số lượng các đoàn tham gia sẽ ít nhưng không ngờ là các đoàn tham gia đông đảo, có thể nói là năm nay các đoàn tham gia đông đảo nhất, tiết mục cũng nhiều nhất. Có những đoàn gửi đến 13 tiết mục.

Phải nói rằng các đoàn rất để ý đến Liên hoan Giai điệu Sơn ca và rất muốn tham gia vào sân chơi này. Vòng sơ khảo chúng tôi nhận được gần 150 tiết mục của 24 đơn vị gửi về. Trong đó có rất nhiều bài hát mới của các nhạc sĩ. Tôi nhớ là năm 2019, cũng có một tín hiệu rất là vui là có một số lượng đáng kể bài hát mới của các nhạc sĩ dành cho các em. Năm nay số lượng có lẽ còn nhiều hơn.

Có một tín hiệu vui nữa là có rất nhiều bài hát truyền thống nhưng đã được các nhạc sĩ phối âm, phối khí thổi vào đó hơi thở thời đại. Có thể nói là chất lượng chuyên môn năm nay tương đối cao hơn những năm trước.

PV: Tiêu chí của Liên hoan luôn là lựa chọn những tác phẩm đúng với lứa tuổi của các em cũng như là giữ nguyên sự trong trẻo tuổi thơ các em, trong khi đó nhiều sân chơi đã sử dụng những phổ bài hát rộng hơn, ông có thể lý giải tại sao chúng ta lại giữ một phổ bài hát như thế?

Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng: Liên hoan giai điệu Sơn ca là tiếp nối của Tiếng hát hoa phượng đỏ đã trở thành thương hiệu của Đài TNVN trong rất nhiều năm qua. Bản thân tiêu chí của Đài TNVN là tạo một sân chơi nghệ thuật đích thực cho các em, với những bài hát dành cho thiếu nhi, phù hợp với lứa tuổi của các em và những bài hát đó đều có tính chất nghệ thuật cũng như ca từ phù hợp với lứa tuổi, hướng các em đến chân thiện mỹ. Đài TNVN đặt ra một tiêu chí, Liên hoan Giai điệu Sơn ca là sân chơi của các em chứ không phải là sân chơi trẻ con mục đích người lớn. 

lien hoan giai dieu son ca: san choi nghe thuat dich thuc cho thieu nhi hinh 3

PV: Đã qua 4 mùa liên hoan, ông đánh giá thế nào về sự hưởng ứng của các em thiếu nhi trong cả nước cũng như các đoàn nghệ thuật đối với Liên hoan?

Nhạc sĩ Trần Nhật Bằng: Vào thời điểm này có rất nhiều sân chơi dành cho các em thiếu nhi để các em có quyền lựa chọn đến với sân chơi nào. Nhưng có lẽ từ những tiêu chí của Đài TNVN, tôi nghĩ đã có sức hút rất lớn với nhà thiếu nhi cũng như Đài PTTH trên cả nước. Và số lượng năm nay tham gia còn đông đảo hơn so với những năm trước, chứng tỏ sân chơi này đã thuyết phục các em cũng như các thầy cô.

PV: Xin cảm ơn ông!./.
VOV.VN - Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Liên hoan năm nay lại là năm có số lượng các đơn vị tham dự đông nhất.

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi