Các show truyền hình thực tế "vượt khó" giữa mùa dịch bằng cách nào? - HỌC VIỆN TÓC HÀ NỘI

Breaking News

Các show truyền hình thực tế "vượt khó" giữa mùa dịch bằng cách nào?

Các show truyền hình thực tế đi qua dịch Covid-19 ra sao? - Ảnh 1.

Chương trình "Giải mã tri kỷ". Ảnh: NSX

Dự đoán tình hình dịch để quay trước chương trình

Trước câu hỏi: "Việc thực hiện giãn cách xã hội diễn ra thì làm thế nào để đủ chương trình lên sóng?", Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam - đại diện Công ty Sen Vàng cho biết: "Đây là vấn đề rất khó khăn cho các nhà sản xuất (NSX) không chỉ riêng Công ty Sen Vàng mà là thử thách chung cho các công ty giải trí. Do thời gian giãn cách quá lâu nên các NSX sẽ có những phương án sản xuất các chương trình phù hợp với đơn vị mình.

Ở Sen Vàng, chúng tôi đang có các chương trình phát sóng trên truyền hình và may mắn đa số các chương trình đã hoàn tất việc quay hình cho một năm phát sóng trước tháng 5/2021 như: "Đại chiến âm nhạc" (HTV7), "Bản lĩnh ngôi sao" (THVL), "Thứ 5 vui nhộn" (THVL), "Truy tìm cao thủ" (THVL).

Với kinh nghiệm sản xuất ở mùa dịch 2020 và nhờ việc dự đoán làn sóng đại dịch Covid-19 sẽ quay trở lại vào năm nay, sau khi nghỉ Tết Nguyên đán, tôi đã họp với ê-kíp của mình để chỉ đạo các bạn đẩy nhanh tiến độ về nội dung, format, kịch bản, sản xuất cho tất cả các chương trình trên trong thời gian sớm và nhanh gọn nhất có thể.

Các show truyền hình thực tế đi qua dịch Covid-19 ra sao? - Ảnh 2.

Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam (ngoài cùng bên phải) trong chương trình "Ca sĩ thần tượng". Ảnh: NSX

Quay gộp để giảm thiểu chi phí tối đa

Chúng tôi sản xuất "gối đầu" tối đa. Việc kết hợp ghi hình mỗi một đợt được nhiều tập phát sóng, nhằm giản tiện và tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất do tình hình ngày càng khó khăn ở khâu tài chính, nguồn tài trợ… bởi mọi thứ không còn được thoải mái và dư dả như trước đây nữa.

Quay gộp ngày rất áp lực nhưng tiết kiệm được rất nhiều về mọi chi phí sản xuất. Tuy nhiên áp lực đè nặng lên ekip sản xuất thức ngày đêm và stress với lịch trình làm việc. Bằng sự nỗ lực của cả ekip mà khán giả truyền hình đang có cơ hội xem các chương trình giải trí của chúng tôi trong mùa giãn cách khá lâu như hiện nay.

Thay đổi nhiều hình thức ghi hình

Với riêng show "Ca sĩ thần tượng", do phải đẩy tiến độ sản xuất lên mức cao nhất, hình thức đơn giản nhất cho kịp chạy đua với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chúng tôi đã thay đổi từ sân khấu lớn sang studio nhỏ gọn.

Trong mỗi tập chúng tôi "xào nấu" nội dung từ các tiết mục đã quay nhưng chưa sử dùng (các tiết mục của thí sinh bị loại không vào được bán kết, chung kết, thí sinh hát "back up" dự phòng cho các tập gala, kết hợp review lại các thí sinh trong quá trình tham gia, kể cả review lại các thí sinh các mùa trước với ấn tượng để lại, yếu tố talkshow – chia sẻ giãi bày là chính.

Về hình thức âm nhạc, chúng tôi sắp xếp band với 3 nhạc công, ca sĩ hát live. Không có dàn dựng, bày biện sân khấu, không có sự tham gia của các nhóm dancer. Không màn hình led, không có hệ thống ánh sáng cầu kì hiện đại, sân khấu không khán giả.

Các show truyền hình thực tế đi qua dịch Covid-19 ra sao? - Ảnh 3.

Chương trình "Tâm đầu ý hợp". Ảnh: NSX

Mỗi thí sinh đến ghi hình đều đã được test covid trước 24h đồng hồ và khung giờ riêng lẻ. Đảm bảo đến và đi không trùng lặp, không tập trung đông. Ekip thu gọn lại số lượng người, một người làm nhiều việc cùng lúc.

Nhưng với diễn biến khá căng của dịch bệnh và quy định xiết chặt về di chuyển, chúng tôi chuyển sang hình thức ghi hình tại nhà và tối giản hơn thế nữa. Đa số các chương trình đã hoàn tất việc quay hình vào tháng 5 năm 2021".

Tuy nhiên, công ty Sen Vàng cũng phải thay đổi hình thức ghi hình khác khi gặp giãn cách xã hội, anh Hoàng Nam Nhật Nam nói về điều này: " Với chương trình "Giải mã tri kỷ" (THVL) chúng tôi còn 15 số phát sóng nữa nhưng chưa thể quay hình được trong thời gian giãn cách này.

Với hoàn cảnh hiện tại, chúng tôi sẽ có thể lựa chọn hình thức quay hình online, "ai ở nhà đó" rồi kết nối, tương tác với nhau qua màn hình bằng phần mềm đặc thù.  Chắc chắn sẽ có những thuận lợi và khó khăn cho việc sản xuất này. Thuận lợi là các nghệ sĩ rất hào hứng với việc xuất hiện trên truyền hình vì họ cũng ở nhà khá lâu và mong muốn gặp gỡ các khán giả.

Còn khó khăn ở đây là kết nối với nhau bằng cách nào; công nghệ nào sử dụng hiệu quả cho việc quay hình online; các nghệ sĩ sẽ xử lý ra sao khi không có ekip kỹ thuật bên cạnh... Tất cả những khó khăn trên đều được tôi và ekip của mình bàn bạc kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào sản xuất.

Một điều đặc biệt, khán giả sẽ không còn thấy ánh đèn lung linh, sân khấu hoành tráng như xưa mà thay vào đó là những khung hình giản dị tại nhà, các nghệ sĩ tham gia phải kiêm luôn quay phim, canh ánh sáng, canh khung, điều chỉnh âm thanh,...

Các show truyền hình thực tế đi qua dịch Covid-19 ra sao? - Ảnh 4.

Chương trình: Đại chiến danh hài. Ảnh: NSX

Điều đó cho thấy, chúng tôi và các nghệ sĩ luôn cố gắng tạo ra các chương trình truyền hình trong khả năng có thể để phục vụ quý khán giả dù ở bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào!".

Tuy nhiên, với chương trình sản xuất cần có khán giả thì phải có cách xử lý thay đổi khác, đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ thêm: "Trong số các chương trình chúng tôi đã sản xuất đều rất cần khán giả ở hiện trường khi quay hình vì những tiếng vỗ tay của khán giả là chất xúc tác giúp thí sinh thể hiện phần thi tự tin hơn, giúp người dẫn chương trình và ban giám khảo hào hứng hơn với những tiếng hò reo, cổ vũ, các cuộc thi đấu cũng sôi nổi hào hứng hơn.

Thế nhưng, khi sản xuất các chương trình vào trước tháng 5/2021, cũng là lúc TP. Hồ Chí Minh thực hiện các lệnh giãn cách mức độ nhẹ như không tập trung đông người, giữ khoảng cách 2m nên chúng tôi đã tuân thủ quy định không sử dụng khán giả lúc ghi hình.

Tiếng vỗ tay, hò hét tại hiện trường chủ yếu là do ekip sản xuất tự mình tạo ra, dù yếu ớt nhưng rất thú vị khi nâng đỡ cảm xúc của những người tham gia.

Để thay thế phần ưu điểm của khán giả hiện trường người dẫn chương trình, ban giám khảo chủ động tạo ra màu sắc riêng biệt cho chính mình, kết nối mọi người với nhau để không gian trường quay vừa rộn ràng tiếng cười, vừa nhiều cảm xúc, tạo ra những xung đột về quan điểm nghệ thuật, tranh luận về một vấn đề nào đó của thí sinh để không khí quay hình và những phần nhận xét của ban giám khảo chúng tôi trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. 

Riêng các tiết mục của thí sinh, thật sự nếu không có khán giả thì các bạn khá tụt mood, với vai trò tổng đạo diễn, tôi luôn nhắc các bạn khi ra sân khấu biểu diễn thì luôn luôn tưởng tượng trong đầu mình đang hát cho rất nhiều khán giả thưởng thức và chính các giám khảo đang ngồi ở dưới cũng là khán giả đang cổ vũ các bạn nên hãy thật tự tin để thể hiện bài thi.

Bên cạnh đó, về hậu kỳ phát sóng, chúng tôi đã sáng tạo và lồng ghép các hiệu ứng âm thanh, kỹ xảo, đồ hoạ để chương trình lôi cuốn và hấp dẫn hơn khi lên sóng truyền hình phục vụ quý khán giả!".

Ngừng sản xuất các chương trình lớn, sáng tạo các chương trình tại nhà

Thực hiện đúng quy định của Nhà nước, NSX Dong Tay Promotion cho biết đã ngừng ghi hình một số chương trình tại thời điểm đó như: "Running Man Vietnam", "Ca sĩ bí ẩn", "Nhanh như chớp", "Tần số 15", "Cả nhà thương nhau", "Tâm đầu ý hợp".

Ngoài ra có một vài chương trình nằm trong dự kiến cũng phải tạm hoãn, gây khó khăn cho ekip. Đối với NSX, tổn thất lớn nhất chính là không thể đưa những nội dung đặc sắc, thú vị nhất đến với khán giả như dự kiến. "Running man Vietnam" phải dời lịch lên sóng từ tháng 7/2021 sang tháng 9/2021.

Các show truyền hình thực tế đi qua dịch Covid-19 ra sao? - Ảnh 5.

Chương trình "Nhanh như chớp" đã sáng tạo format quay tại nhà. Ảnh: NSX

Để thích nghi với tình hình khó khăn này, NSX Dong Tay Prmotion đã sáng tạo ra những format chương trình thực hiện tại nhà. Nói về cách sản xuất đặc biệt này, đại diện Nhà sản xuất Dong Tay Promotion - ông Triệu Thế Hiệp chia sẻ:

"Trong hoàn cảnh khó khăn, các thành viên Dong Tay Promotion vẫn liên tục đưa ra nhiều ý tưởng, sáng kiến phù hợp nhằm thích nghi với điều kiện hiện tại. Sau thời gian bàn tính, chúng tôi quyết định thực hiện ghi hình tại nhà, mở đầu là chương trình "Nhanh như chớp". Chúng tôi biết rằng sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trở ngại, tuy vậy đây là phương án tối ưu nhất. 

Thật may mắn khi tập đặc biệt của "Nhanh như chớp" đã nhận được sự quan tâm và hơn hết là đồng cảm, ủng hộ từ phía khán giả. Đó là lý do để các chương trình khác tiếp tục kế hoạch ghi hình này. Dong Tay Promotion tin rằng với tất cả sự nỗ lực của ekip và nghệ sĩ, mặc dù thành quả mang lại không thể đạt 100% như ngày thường nhưng chắc chắn sẽ chỉn chu, đúng tinh thần nhất có thể." 

Một số tập được ghi hình tại nhà như "Nhanh như chớp", "Tần số 15", "Tâm đầu ý hợp", "Bí kíp vàng", "Ca sĩ bí ẩn" đang và sẽ lên sóng, sẽ mang tới cho người xem trải nghiệm thật khác, không kém phần thú vị cũng với tinh thần tích cực từ phía các nghệ sĩ.

Những nỗ lực của nghệ sĩ và các ekip thực hiện hy vọng sẽ được khán giả yêu thương đón nhận. Các NSX muốn gửi lời chúc sức khỏe tới tất cả mọi người, mong rằng chuỗi ngày khó khăn sẽ qua và chúng ta sớm gặp lại nhau!

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi

Rao Vat Cho Tot / Trang Rao Vat / Hoc Vien Toc Ha Noi