Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử - HỌC VIỆN TÓC HÀ NỘI

Breaking News

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử.

Có lẽ, từ nay trong các kỳ nghỉ hè và nghỉ đông tiếp theo, cư dân mạng Cnet sẽ không còn được xem cảnh Dung Ma Ma hành hạ Tử Vi, hay những cảnh tình cảm "cẩu lương" của nàng Lục Y Bình và chàng thư sinh Hà Thư Hoàn nữa rồi.

Chỉ trong một đêm, hàng chục tác phẩm mà Triệu Vy tham gia đã liên tiếp bị xóa khỏi các nền tảng xã hội, trong đó có những bộ phim truyền hình, điện ảnh kinh điển như: "Hoàn Châu cách cách", "Tân dòng sông ly biệt" hay "Họa bì". Không chỉ vậy, Weibo của Triệu Vy cũng đã chính thức bị cấm hoạt động và một loạt các từ khóa "Triệu Vy" trên toàn bộ nền tảng xã hội lẫn mạng thông tin, điện ảnh đều cho ra kết quả "Không tìm thấy nội dung liên quan".

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử - Ảnh 1.

Triệu Vy nổi tiếng với vai Tiểu Yến Tử trong "Hoàn Châu Cách Cách". Ảnh: Phim "Hoàn Châu Cách Cách"

Năm nay, làng giải trí đã phải hứng chịu một cú sốc lớn, sau sự vụ của Ngô Diệc Phàm và Trương Triết Hạn, Triệu Vy có thể sẽ là nghệ sĩ thứ 3 nhận cảnh ngộ "không tìm ra thông tin người này" trên mạng. Song song với Triệu Vy, những diễn viên trẻ mang tiếng xấu như: Trịnh Sảng, Hoắc Tôn... cũng bị điều tra làm sạch.

Khác với những nghệ sĩ khác, sau khi tin đồn "phong sát" lan ra, Triệu Vy gần đây không có bất kỳ thông tin liên quan nào truyền ra ngoài. Chính vì vậy, sau khi Triệu Vy bị cấm, toàn bộ neitizen Hoa ngữ đều đưa ra câu hỏi: "Triệu Vy bị sao vậy". Một số cư dân mạng suy đoán rằng, đó có thể là hiệu ứng liên đới từ Trương Triết Hạn. Nam diễn viên đã bị cấm do sự cố đền Yasukuni cách đây không lâu, và Triệu Vy - với tư cách là người quản lý, có thể không thoát khỏi mối quan hệ này.

Nhưng trên thực tế, kể từ tháng 4 năm nay, vốn cổ phần của nhiều công ty do Triệu Vy đứng tên lần lượt bị đóng băng, tổng số tiền đã lên tới 18,626 triệu NDT. Triệu Vy từng được mệnh danh là phiên bản nữ của Warren Buffett, luôn có thể điều hành vốn trên các thị trường. Tuy nhiên, kể từ năm 2016, khi người đẹp dùng một công ty "rỗng ruột" để mua lại cổ phần của một công ty niêm yết và đã bị cơ quan quản lý chứng khoán xử lý. Từ đó, các hoạt động thương mại của Triệu Vy  gặp nhiều sóng gió.

Ngoài ra, Triệu Vy cũng từng dính vào một số sự việc khủng hoảng liên quan tới chính trị. Ví dụ từng xuất hiện trước ống kính dưới cờ Nhật. Hoặc năm  2016, nam diễn viên Đới Lập Nhẫn trong bộ phim "Không có tình yêu khác" do Triệu Vy làm đạo diễn đã ủng hộ hoạt động Đài Loan độc lập, người đẹp đã công khai nói giúp cho "gà" nhà mình. Tất cả sự kiện này đều có thể liên quan tới sự vụ "phong sát" thời gian này. 

"Warren Buffett" phiên bản nữ không còn linh nữa

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử - Ảnh 2.

Triệu Vy từng làm mưa làm gió trên thị trường vốn. Ảnh: QQ

Năm 2011, Triệu Vy đã đầu tư khoảng 770.000 NDT vào Điện ảnh và Truyền hình Đường Đức. Với việc niêm yết cổ phiếu hạng A của Điện ảnh và Truyền hình Đường Đức vào năm 2015, giá trị thị trường cổ phiếu của Triệu Vy đã tăng gấp 150 lần lên 120 triệu NDT. Năm 2014, Triệu Vy và Huỳnh Hữu Long đã chi 3,1 tỷ đô la Hồng Kông để đầu tư vào Alibaba Pictures và trở thành cổ đông lớn thứ hai công ty. Một năm sau, cả hai giảm lượng cổ phiếu nắm giữ và thu về gần 1 tỷ đô la Hồng Kông. Triệu Vy cũng đăng ký mua 54 triệu cổ phiếu của China Creative với giá gốc là 2106 đô la Hồng Kông và giá trị đã tăng lên 216 triệu đô la Hồng Kông một tuần sau, với lợi nhuận thả nổi là 194,9 triệu đô la Hồng Kông.

Chi phí thấp đổi lấy thu nhập cao, Triệu Vy trong năm đó đã từng được mệnh danh là "nữ thần cổ phiếu", hay "Warren Buffett phiên bản nữ". Tuy nhiên, việc thường xuyên sử dụng thị trường vốn để huy động vốn cũng khiến Triệu Vy nhiều lần rơi vào rủi ro pháp lý.

Tháng 11/2016, Triệu Vy đăng ký Long Vi Media với số vốn 1,9 triệu NDT, bản thân nắm giữ 95% cổ phần. Một tháng sau, Long Vi Media tuyên bố với báo chí rằng họ sẽ mua lại công ty Văn hóa Tường Nguyên, có giá trị thị trường là 10 tỷ NDT, với giá 3,06 tỷ NDT. Trong số 3,06 tỷ NDT, 3 tỷ đến từ khoản vay ngân hàng của Triệu Vy thông qua bảo lãnh tín dụng cá nhân, với đòn bẩy gấp 51 lần.

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử - Ảnh 3.

Triệu Vy được ví như "Warren Buffett phiên bản nữ". Ảnh: QQ

Vấn đề này cũng thu hút sự chú ý của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc. Vào năm 2018, Long Vi Media đã có ý định mua lại các công ty niêm yết bằng danh nghĩa một công ty vỏ bọc khác, liên quan đến vi phạm quy định. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán đã phạt Triệu Vy và Huỳnh Hữu Long mỗi người 300 nghìn NDT, đồng thời hủy tư cách tham gia thị trường chứng khoán của các bên trong vòng 5 năm.

Huỳnh Hữu Long gần đây cũng được đồn là vỡ nợ hai khoản nợ gốc lên tới 150 triệu đô la Hồng Kông, bị Tòa án cấp sơ thẩm kháng cáo khiếu nại dân sự, đòi nợ gốc và lãi gần 300 triệu NDT.

Ngoài ra, Triệu Vy và Ali Group luôn tham gia thường xuyên vào thị trường vốn. Ngoài việc nắm giữ cổ phần tại Alibaba Pictures, Triệu Vy cũng đã đầu tư vào các công ty chuỗi cung ứng hậu cần thương mại điện tử bên thứ ba, nhà cung cấp dịch vụ quản lý kho cốt lõi của Siêu thị Tmall-Xinyi Technology. Nhưng vào năm 2019, Triệu Vy đã rút khỏi hàng ngũ cổ đông của công ty.

Bà Ngụy Khởi Dĩnh - mẹ của Triệu Vy, nắm giữ 2,44% cổ phần của Yunfeng Shanghai Jingyi và 2,33% Shanghai Qihong. Theo bản cáo bạch của Ant Financial cho biết, hai công ty này trực tiếp nắm giữ cổ phần trong Ant Group. Với tư cách là đối tác của quỹ Yunfeng, bà Ngụy Khởi Dĩnh nắm giữ cổ phiếu ước tính giá trị 500 triệu NDT, hiển nhiên không loại trừ khả năng giữ nó thay cho Triệu Vy.

Theo bài báo "Các cổ đông của Ant đã tạo ra một số thay đổi tinh tế" được xuất bản bởi tài khoản công khai IChinar vào tháng 3 năm nay, bà Ngụy Khởi Dĩnh đã chọn rút khỏi hội đồng cổ đông Ant ở cả hai công ty là Shanghai Jingyi và Shanghai Qihong. Trong số đó, 24,45 triệu cổ phần tại Shanghai Jingyi do Quỹ Yunfeng đảm nhận. 100 triệu NDT cổ phần của Shanghai Qihong đã được chuyển cho Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Qili Thâm Quyến.

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử - Ảnh 4.

Chu Trác Hoa kiểm soát nhiều công ty niêm yết ở Hồng Kông. Ảnh: QQ

Bài báo cũng tiết lộ rằng người kiểm soát thực sự đằng sau công ty này là Tập đoàn Suncity của ông vua cờ bạc mới của Ma Cao - Chu Trác Hoa. Chu Trác Hoa là một ông trùm sòng bạc xuất thân là từ nghề môi giới cờ bạc, người kiểm soát nhiều công ty niêm yết ở Hồng Kông như Suncity Group, Xianji Enterprise Group và Empire Group Global Holdings. Ở đại lục, có hàng chục công ty liên quan xung quanh khu vực Thẩm Quyến.

Theo thông tin của công ty, Triệu Vy hiện có 12 công ty đầu tư, trong đó có 5 công ty đã bị thu hồi hoặc phá sản. Các công ty còn sống bao gồm: Hãng phim Văn hóa Truyền hình Triệu Triệu (Thượng Hải), Công ty TNHH Thương mại Long Húc Tân (Bắc Kinh), do Triệu Vy nắm 100% cổ phần, Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa Tây Tạng Long Vi, Triệu Vy nắm hơn 90% cổ phần và Công ty TNHH Pineal Grand Bắc Kinh....

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử - Ảnh 5.

Nhưng vào tháng 4 năm nay, vốn chủ sở hữu của các công ty như: Wuhu Dongrunfa Investment Co., Ltd., Pineal Grand Bắc Kinh, Long Húc Tân  (Bắc Kinh) Trading Co., Ltd.Yiju Creative Technology ở Bắc Kinh liên tiếp bị đóng băng. Số tiền lần lượt là 9 triệu NDT, 2,1 triệu NDT, 500 nghìn NDT và 126 nghìn NDT. Theo phân tích của các luật sư liên quan, nếu từ tòa án có thẩm quyền suy ra số tiền cụ thể liên quan, có thể biết đối tượng thực sự của vụ kiện ít nhất là 50 triệu NDT.

Rõ ràng, sự cố của Triệu Vy trên thương trường vốn còn lâu mới có hồi kết.

"Ngã ngựa" sau nhiều lần làm "ảnh hậu"

Không nghi ngờ gì về thành tích của Triệu Vy trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Người đẹp  từng nhận các giải thưởng giá trị như: ảnh hậu Bách Hoa, ảnh hậu Kim Tượng, ảnh hậu Hoa Biểu, giải đạo diễn Kim Kê, giải đạo diễn Bách Hoa và nhiều giải vàng cao quý khác. Nhưng từ giờ trở đi sẽ không còn có diễn viên Triệu Vy hay đạo diễn Triệu Vy trong làng giải trí.

Theo thông tin được công khai, Triệu Vy hiện có hai bộ phim truyền hình chuẩn bị phát sóng, một bộ thuộc đề tài nữ công sở là "Cuộc chiến hoa hồng" và bộ còn lại là bộ phim hiện thực chủ đề đô thị "Khu phòng học" được hoàn thành vào tháng 3 năm nay.

Trong số đó, công ty sản xuất của "Cuộc chiên hoa hồng" đã được đổi thành Dongyang Sanben Film and Television Co., Ltd. vào tháng 6 năm nay. Bộ phim này đã được tuyên bố sẽ bấm máy vào tháng 7 năm nay và dàn diễn viên đã được chọn là Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Du Phi Hồng và Đại Húc. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng các diễn viên chính vẫn chưa nhập cuộc nên tổn thất được cho là có thể hạn chế.

"Khu phòng học" do Uông Tuấn đạo diễn và do các đơn vị như: Zhonghui Film and Television, Youku, cùng Guangzhou Yihai Liaokuo Film and Television Media Co., Ltd. đồng sản xuất với chủ đề hiện thực. Ngoài Triệu Vy đóng chính, còn có Tần Hạo và Vương Âu. Được biết, bộ phim đã được sản xuất và sẽ được phát sóng trên Dragon TV và Beijing Satellite TV và sẽ được phát sóng độc quyền trên Youku. Tuy nhiên, hiện Triệu Vy xảy ra sự cố, có lẽ người đẹp sẽ bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ khán giả. Và mức thiệt hại của bộ phim cũng sẽ lên đến hàng tỷ đồng.

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử - Ảnh 6.

Triệu Vy không tham gia nhiều chương trình truyền hình. Ảnh: QQ

Về chương trình tạp kỹ, Triệu Vy chỉ có một chương trình truyền hình thực tế cố định của Tencent Video là "Diễn viên mời vào chỗ", nhưng hiện chương trình này vẫn chưa chuẩn bị cho mùa thứ ba. Về lĩnh vực làm người đại diện, Triệu Vy đã chính thức trở thành người đại diện của thương hiệu FENDI và thương hiệu New Zealand vào năm ngoái, tháng 5 năm nay cũng trở thành người đại sứ từ thiện của SoYoung.  Có thông tin cho rằng chi phí đại diện của Triệu Vy là hơn 15 triệu NDT và sau vụ việc "phong sát" này, tổng chi phí tổn thất ước tính của ba thương hiệu ít nhất là vào khoảng 50 triệu NDT.

Ngoài ra, Triệu Vy còn có một thân phận khác là chủ nhân của một công ty quản lý nghệ sĩ. Dưới studio Triệu Vy có 5 nghệ sĩ nổi tiếng: Trương Triết Hạn, Vương Trí, Vương Sâm, Ngô Vũ Hằng và Lưu Triết Nhĩ.  Trong số đó, "cây hái tiền" Trương Triết Hạn chỉ có tuổi thọ khoảng nửa năm, đã bị phong tỏa toàn bộ mạng lưới do sự cố chính trị vào đầu tháng này.

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử - Ảnh 7.

Triệu Vy có nhiều học trò cưng. Ảnh: QQ

Vương Trí gắn bó với Triệu Vy qua "Diễn viên mời vào chỗ". Vào tháng 11 năm ngoái, anh đã ký hợp đồng với hãng phim của Triệu Vy, và đóng vai chính trong phim độc thoại nữ "Nghe cô ấy nói" do Triệu Vy làm chủ; Vương Sâm đã có một bộ phim chủ đề cách mạng cận đại trong tay là  "Kẻ thù định mệnh", đang chờ phát sóng. 

Lưu Triết Nhĩ mới ký hợp đồng với Triệu Vy Studio vào đầu năm 2018, và không có bộ phim truyền hình và điện ảnh cũng như chương trình tạp kỹ nào nổi tiếng cho đến thời điểm hiện tại; Ngô Vũ Hằng là một nghệ sĩ thần tượng và đã từng tham gia "Sáng tạo doanh 2021" vào năm ngoái. Có lẽ với sự ảnh hưởng của sự vụ lần này, bốn nghệ sĩ có thể sẽ phải tìm kiếm nơi "gửi thân" mới.  

Ngành công nghiệp giải trí nỗ lực để chấn chỉnh sự hỗn loạn

Điều đáng chú ý là đằng sau sự việc Triệu Vy bị "chỉnh", làng giải trí Hoa ngữ đã mở ra một kỷ nguyên bị giám sát chặt chẽ chưa từng có. Vài năm trước, khi bị nhận định là nghệ sĩ mang tiếng xấu, nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến các tác phẩm chưa được phát sóng. Tuy nhiên, trong "sự cố" Triệu Vy những ngày qua, một số lượng lớn các tác phẩm đã phát sóng có sự tham gia của người đẹp cũng đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi các nền tảng xã hội hay điện ảnh. Ngay cả loạt phim "Hoàn châu cách cách" có sức ảnh hưởng chưa từng có, được quay vào năm 1998, cũng nằm trong số đó.

Sáng nay, kết quả trốn thuế và lậu thuế của Trịnh Sảng cũng đã được thông báo. Cục kiểm tra số 1 trực thuộc cục huế Thượng Hải phát hiện ra rằng bộ phim truyền hình năm 2019 của Trịnh Sảng là "Tân thiện nữ u hồn" đã được trả 160 triệu NDT và trốn thuế là 43,027 triệu NDT. Người đẹp này sẽ bị phạt 299 triệu NDT, và chồng cũ Trương Hằng cũng bị nộp hồ sơ điều tra vì tình nghi trốn thuế cho Trịnh Sảng.

Đồng thời, nhiều bộ phim điện ảnh và truyền hình như "Cổ kiếm kỳ đàm", "Vi vi nhất tiếu khuynh thành", "Cùng ngắm mưa sao băng", "Hạ chí chưa đến" ... do Trịnh Sảng tham gia cũng đã bị xóa khỏi mọi nền tảng tìm kiếm. Có thông tin cho rằng cuộc điều tra và cải chính nghiêm ngặt này có thể được tiếp tục truy ngược trở lại đối với những nhóm được xác định là "nghệ sĩ xấu".

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử - Ảnh 8.

Bài học của Triệu Vy là lời cảnh tỉnh cho các nghệ sĩ trẻ khác. Ảnh: QQ

Ở một diễn biến khác, Cục Quản lý Không gian mạng Trung ương Trung Quốc lại ra thông báo yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác quản lý tình trạng hỗn loạn trong làng giải trí. Các hành động bao gồm việc hủy bỏ bảng xếp hạng của tất cả các ngôi sao, không lôi kéo người hâm mộ vote thứ hạng tiêu cực, kiểm soát các hành động khẩu chiến mạng, kiểm soát chặt chẽ đối với những fan hâm mộ là vị thành niên, tăng cường quản lý cài đặt chương trình và chuẩn hóa các hành vi gây quỹ.

Vào ngày 23 tháng này, người hâm mộ của Triệu Lệ Dĩnh đã bắt đầu cuộc khẩu chiến với fan của Vương Nhất Bác trong tình trạng không có thông tin chính thức về bộ phim truyền hình mới của nữ diễn viên. Đồng thời, mang nội dung trích dẫn nhằm mục đích xấu phá vỡ văn hóa mạng. Những người tham gia trận chiến này đã bị block. Ngày hôm qua, nhiều studio nghệ sĩ như Tiêu Chiến, Dương Tử, Địch Lệ Nhiệt Ba ... cũng đã đưa ra thông điệp về việc fan theo đuổi thần tượng của mình một cách hợp lý, có văn hóa.

Phía sau lệnh phong sát Triệu Vy, làng giải trí Hoa ngữ bước vào giai đoạn căng thẳng nhất lịch sử - Ảnh 9.

Đây là sự kiện chưa từng có trong làng giải trí Hoa ngữ. Ảnh: QQ

Hai ngày trước, một hội nghị chuyên đề do Hiệp hội Nghệ sĩ Truyền hình Trung Quốc tổ chức cũng đã nêu ra các vấn đề liên quan gần đây như: Văn hóa làng giải trí, hợp đồng âm dương và mức lương cao bất thường để tập trung vào sự hỗn loạn bất hợp pháp và phi đạo đức trong ngành điện ảnh và truyền hình. Iqiyi - đơn vị đầu tiên viết lại mô hình thị trường công ty quản lý nghệ sĩ thần tượng vào năm 2018 đã tuyên bố hủy bỏ các chương trình tài năng thần tượng trong vài năm tới. Có thể dự đoán rằng, để tránh rủi ro, Tencent và Youku cũng sẽ thực hiện hành động này với xác suất khá cao.

Nhìn chung, cho dù là sự việc Triệu Vy bị phong sát hay sự chấn chỉnh của ban ngành đoàn thể đối với làng giải trí, thì điều đó đều có nghĩa là ngành công nghiệp giải trí Hoa ngữ đang mở ra một cuộc cải tổ chưa từng có. Trong vài năm tới, toàn bộ tập hợp các dự thảo liên quan như tổ chức chương trình thần tượng, logic xếp hạng nghệ sĩ, hay ngay cả lưu lượng truy cập đều có thể phải đối mặt với những thay đổi lớn.

Người dịch: San San; Nguồn: QQ

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi

Rao Vat Cho Tot / Trang Rao Vat / Hoc Vien Toc Ha Noi