Nhật ký giãn cách: Tình nguyện viên tầm soát Covid-19 - HỌC VIỆN TÓC HÀ NỘI

Breaking News

Nhật ký giãn cách: Tình nguyện viên tầm soát Covid-19

Nhật ký giãn cách: Tôi làm tình nguyện viên tầm soát Covid-19 - Ảnh 1.

Tôi đi lấy mẫu tầm soát covid-19. Ảnh: NVCC

Tiếng "ting... ting" của email công vụ trên điện thoại vang lên. "Vận động tự nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Nha Trang", chăm chú đọc kĩ các yêu cầu của công việc, tôi đắn đo suy nghĩ một hồi và quyết định xin ba mẹ cho đăng ký tham gia. 

7 giờ 5 phút sáng …8/2021

Tôi có mặt tại trạm Y tế của phường Phước Hải - thành phố Nha Trang để nhận nhiệm vụ. Khi vừa đặt chân đến là một khung cảnh có nhiều người gồm các bạn sinh viên trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, nhân viên y tế của các huyện cũng về hỗ trợ và có cả những người làm giáo viên như tôi. Điểm danh xong, chị trưởng trạm đã phân chia nhóm và khu dân cư cần lấy mẫu. Mỗi nhóm sẽ có khoảng ba người, một người là nhân viên y tế phụ trách lấy mẫu, hai người còn lại làm công việc ghi chép và phân loại các mẫu test. Tôi được phân công phụ trách việc ghi chép thông tin của người đến lấy mẫu và ghi mã vào bộ kit test Covid-19.

Ban đầu tôi chưa quen việc, cứ lúng ta lúng túng với mấy tờ giấy, mất hơn 5 phút mới nhập xong thông tin của người đến kiểm tra. Tú Mai - cô bé sinh viên trường y có vẻ chưa hài lòng với tốc độ làm việc của tôi nhưng vẫn tỏ ra tươi cười và động viên tôi làm việc nhanh hơn. Tôi tự nhắc mình phải nỗ lực hơn để không ảnh hưởng đến tiến độ làm việc chung của cả nhóm.

Buổi trưa, bắt đầu làm việc lúc 14 giờ, dòng người đến lấy mẫu đông hơn buổi sáng, tôi cũng thạo việc hơn nên ghi chép thoăn thoắt và không để người dân chờ lâu. Có mặc bộ đồ bảo hộ này thì mới thấm thía hết nỗi cơ cực của những nhân viên y tế ở trong các khu cách ly. Cái nóng đổ lửa của buổi trưa khi nhiệt độ 37 - 38 từ mặt đường nhựa bốc lên, gió thì cứ thổi đẩy luồng nóng táp vào người. Nóng hầm hập bao lấy khắp cơ thể mà chẳng ai dám nghỉ ngơi để uống nước. Vì dòng người xếp hàng còn đông và vì cả tự phòng dịch cho chính mình.

Sau hai tiếng rưỡi làm việc, gương đeo mắt bảo hộ đã mờ vì hơi nước đọng lại. Và tay áo của tôi đã có nước chảy thành dòng vì mồ hôi đầm đìa như mưa, ướt cả áo thun bên trong. Tôi chỉ dám dừng lại vài giây để vắt nước trong tay áo cho ráo rồi làm việc tiếp. Vì tôi tự nhủ, người dân đã bỏ ra thời gian nghỉ trưa thì mình cũng phải tranh thủ để họ không mất công chờ đợi.

Cuối buổi, tất cả đều thở phào nhẹ nhõm vì hàng trăm mẫu lấy hôm nay đều "một vạch" (cách nói vui chỉ kết quả âm tính của chúng tôi). Chờ mọi người về hết, chúng tôi mới tháo lần lượt kính chống giọt bắn, bao tay, đồ bảo hộ và đồ bao chân. Gỡ hết một đống đồ trên bỏ vào túi rác y tế mà ai nấy đều thấy nhẹ cả người, dù tay có trắng bệt và trán chi chít những vết lằn nhưng tất cả đều vui vì công việc ngày hôm nay đã hoàn thành một cách trọn vẹn.

Ngày…8/2021

Tất cả tình nguyện viên trong đoàn đã có mặt tại trạm để tiếp tục nhận nhiệm vụ và thiết bị y tế cho buổi làm việc sáng nay. Nhóm chúng tôi vẫn là ba người và được phân đi lấy mẫu ở tổ dân phố Phước Toàn Tây 2 (phường Phước Hải).

Sáng nay thực hiện mẫu gộp ba trên cùng một bộ kit nên công việc yêu cầu phải nhanh và nhịp nhàng hơn. Mã 1 đến 15 được kiểm tra và thông báo kết quả âm tính để người dân an tâm và ra về. Tôi thì vẫn cứ ghi chép thông tin những người sau, thế nhưng giọng của Tú Mai kêu giật ngược: "Anh ơi, mã 16 bị hai vạch... hai vạch rồi anh!".

Nhật ký giãn cách: Tôi làm tình nguyện viên tầm soát Covid-19 - Ảnh 2.

Mẫu 16 hiện lên hai vạch. Ảnh: NVCC

Tôi lo lắng nhìn qua mã 16 và thật sự là hai vạch đã hiện lên rõ trên bộ kit. Không thể nhầm được! Tay chân tôi bắt đầu run lên, trông luống cuống đến lạ. Vì với tôi đây là lần đầu tiên lấy mẫu test nhanh kháng nguyên và có người bị nghi nhiễm bệnh. Biết tôi đang hoảng sợ, Tú Mai liền trấn tĩnh tôi: "Anh ơi, anh bình tĩnh nha. Giờ anh em mình cứ làm theo quy trình, anh nhìn lại mẫu gộp 16, đọc tên 3 người đó giúp em. Anh cho từng người một lên test riêng và ghi rõ họ tên lên bộ kit giúp em!".

Lúc đó, tôi chỉ biết làm theo lời của Tú Mai một cách răm rắp vì không biết xử lý gì hơn và cũng tin tưởng Tú Mai đã có kinh nghiệm phản ứng trong một vụ tương tự ở xã Vĩnh Ngọc trước đó. Một chú lên lấy mẫu, hai rồi ba chú lên lấy mẫu. Và người thứ hai chính là người nghi nhiễm.

Nhưng ngay lúc đó, mẫu thứ 18 của một cô trung niên cũng bắt đầu hiện "hai vạch". Nỗi lo lắng hiện rõ trên gương mặt của cả hai đứa. Tú Mai cũng bắt tôi làm thao tác tương tự như mẫu 16 và đến lúc này chúng tôi mới dám đưa ra nhận định là hai người trên đã nghi nhiễm. 

Chúng tôi lập tức báo cho tổ dân phố để họ theo dõi nhà của hai người trên, tránh cho người khác tiếp xúc; báo cho Trạm y tế để họ cho người xuống lấy mẫu test Real-time PCR với hai người nghi nhiễm. Đồng thời yêu cầu người thân trong gia đình của hai người này cũng phải lên đây để chúng tôi lấy mẫu test nhanh.

Tôi lo lắng nhìn qua mã 16 và thật sự là hai vạch đã hiện lên rõ trên bộ kit. Không thể nhầm được! Tay chân tôi bắt đầu run lên.

Tôi yêu cầu mọi người dân đang xếp hàng lấy mẫu ở bên dưới, nên di chuyển sang nhóm đối diện để họ thực hiện nốt công việc dùm chúng tôi. Còn bàn bên này sẽ chỉ lấy mẫu cho người thân của hai người nghi nhiễm, để khoanh vùng và sát khuẩn cho dễ. May sao, những mẫu test sau đều âm tính và trước khi về, chúng tôi cũng nhắc nhở họ nên phòng dịch an toàn tại nhà để tránh lây nhiễm chéo.

Kết thúc buổi làm việc vào ban sáng, dù đã trang bị cho mình đồ bảo hộ kỹ lưỡng, mà lòng chúng tôi cứ nơm nớp lo sợ vì đã tiếp xúc gần với người nghi nhiễm. Và khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hoà có thông báo là hai người nghi nhiễm đã có kết quả xét nghiệm chính thức là dương tính thì sự lo lắng của chúng tôi ngày càng tăng lên. Vì theo quy định phân loại việc tiếp xúc gần thì tôi và Tú Mai đã là F1.

Được mọi người nhắn tin chia sẻ, động viên, đừng quá lo lắng vì mình đã được trang bị đồ bảo hộ rất cẩn thận, nên việc bị lây nhiễm ở tỷ lệ rất thấp. Ngày hôm sau, chúng tôi đã được test nhanh tại chỗ cho kết quả âm tính và lấy mẫu Real-time PCR hai ngày sau cũng cho kết quả là âm tính. Nhận được tin thì chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm và tự nhủ đây là kinh nghiệm xương máu cho bản thân của mình trong công tác đi lấy mẫu tầm soát ở cộng đồng.

Và chúng tôi lại cùng nhau lên kế hoạch tiếp tục đăng ký cho các đợt làm tình nguyện viên đi lấy mẫu ở các vùng có nguy cơ cao và rất cao trong thành phố. Tôi đang sống những ngày không thể nào quên và đã thực sự trưởng thành!

Nhật ký giãn cách: Những ngày đang sống – nơi đăng tải những câu chuyện, những suy nghĩ, những cảm xúc của mỗi người về những ngày đang sống giữa đại dịch Covid-19. Thư xin gửi về: camthuydv.ntnn@gmail.com

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi

Rao Vat Cho Tot / Trang Rao Vat / Hoc Vien Toc Ha Noi