Nghệ sĩ U80 - U90: Bệnh tật bủa vây vẫn không từ bỏ phim ảnh, muốn được chết trên phim trường - HỌC VIỆN TÓC HÀ NỘI

Breaking News

Nghệ sĩ U80 - U90: Bệnh tật bủa vây vẫn không từ bỏ phim ảnh, muốn được chết trên phim trường

Nghệ sĩ bị bệnh nan y vẫn không đầu hàng

Năm 2013, khi bộ phim "Hoa cỏ may 3" còn khoảng mấy tập nữa là đóng máy thì đạo diễn Lưu Trọng Ninh bất ngờ đổ bệnh. Ông phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim khá nguy kịch.

Sau đận ấy, nhiều người thấy ông đã chuyển về vùng ngoại thành Hà Nội để dưỡng bệnh và không ai nghĩ ông còn có thể quay lại với phim ảnh. Nhưng thời gian sống ở đây, ông lại thấy khát khao và đam mê nghề luôn trỗi dậy. Đó là lí do năm 2017, ông tiếp tục bắt tay vào thực hiện bộ phim truyền hình dài tập "Thương nhớ ở ai".

Nghệ sĩ U80 - U90: Bệnh tật bủa vây vẫn không từ bỏ phim ảnh, muốn được chết trên phim trường - Ảnh 1.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Ảnh: VFC.

Nam đạo diễn chia sẻ với Dân Việt rằng, thời điểm làm bộ phim này sức khỏe của ông vẫn đang rất yếu nhưng ông không cho phép mình dập tắt "ngọn lửa" đam mê. Và trong quá trình làm phim dù không bị gục ngã trên phim trường như lo lắng của người thân nhưng nhiều lần ông nằm lịm đi trên bối cảnh.

"Nếu tôi nằm xuống, tôi vẫn thích nằm xuống trên phim trường hơn trên giường bệnh", đạo diễn Lưu Trọng Ninh nhấn mạnh.

Ngạc nhiên hơn, dù bệnh tim làm sức khoẻ suy yếu nhiều nhưng ở tuổi U70, ông vẫn cùng đoàn phim rong ruổi mấy tháng trời ở khắp Bình Thuận, Ninh Thuận, Đà Lạt... để thực hiện bộ phim "Cát đỏ".

Năm 2019, NSND Khải Hưng gây bất ngờ với nhiều người khi tiết lộ, thời điểm bắt tay thực hiện bộ phim "Sinh tử", ông nhận thấy mắt mình có vấn đề. Nhưng vì đang vào tiến độ nên ông chỉ uống thuốc chứ không dừng làm phim để vào viện điều trị. Một thời gian sau, khi quay lại tái khám thì tình trạng mắt nhìn đã kém đi rất nhiều và bác sĩ bảo ông đã xuất hiện dấu hiệu của hiện tượng mù loà, không thể chữa được nữa.

Nghệ sĩ sinh năm 1948 tâm sự với Dân Việt rằng, bác sĩ khuyến cáo, nếu không nghỉ ngơi và dưỡng bệnh, ông có khả năng sẽ bị mù vĩnh viễn cả hai mắt. Nhưng bản tính "gan lỳ" cộng với đam mê lớn lao dành cho phim ảnh mà nam đạo diễn vẫn lao vào cuộc chơi này không muốn dừng lại.

Nghệ sĩ U80 - U90: Bệnh tật bủa vây vẫn không từ bỏ phim ảnh, muốn được chết trên phim trường - Ảnh 2.

Đạo diễn Khải Hưng. Ảnh: VFC.

NSND Khải Hưng nói: "Bao giờ mù hẳn thì tôi chống gậy chứ bắt tôi ngừng làm phim tôi không chịu được. Sống đến ngần này mà lỡ bị mù mắt hẳn thì cũng "lãi" rồi, tôi không có ân hận hay tiếc nuối điều gì nữa cả".

Ở thời điểm hiện tại, NSND Khải Hưng vẫn tham gia nhiều dự án phim, chương trình truyền hình và giảng dạy ở Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Sự lạc quan và tình yêu nghề của ông truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều thế hệ trẻ.

U90 vẫn đều đặn chạy xe máy đến phim trường

Ở làng nghệ phía Nam, NSƯT Phi Điểu cũng là một tấm gương mẫu mực cho tình yêu bền bỉ đối với nghệ thuật. Nữ nghệ sĩ năm nay tròn 89 tuổi nhưng mỗi khi được mời đi đóng phim bà vẫn tự chạy xe máy đến phim trường.

Nghệ sĩ U80 - U90: Bệnh tật bủa vây vẫn không từ bỏ phim ảnh, muốn được chết trên phim trường - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Phi Điểu dù đã U90 vẫn đều đặn đi xe máy đến phim trường. Ảnh: TL.

Trải lòng với Dân Việt, nghệ sĩ Phi Điểu cho biết, từ khi vào nghề đến nay, bà đều tự chạy xe đi đến phim trường, ngay cả khi đã 3 lần bị tai nạn.

"Nhiều người nói tôi cao tuổi rồi không nên đi xe máy nhưng tôi vẫn muốn tự đi để kiểm soát được sự nhạy bén, nhanh nhẹn của mình. Tôi cũng bị ngã xe 3 lần rồi nhưng cũng không sao. 

Tôi vẫn bảo, sống chết có số, nếu có làm sao cũng là do ý trời. Ở tuổi này, tôi vẫn muốn tự làm mọi thứ để sáng suốt, minh mẫn, nhanh nhẹn và giữ được sức khỏe cho chính mình, cứ làm riết rồi quen", nghệ sĩ Phi Điểu cho hay.

Theo NSƯT Phi Điểu, làm phim tuy hơi vất vả nhưng mà vui vẻ. Nếu bây giờ bắt bà ngồi ở nhà thì bà sẽ rất buồn, không chịu nổi. Vì dòng máu nghệ thuật luôn chảy trong huyết quản của bà. Nếu mai này bà có nằm xuống thì bà cũng muốn cống hiến đến hơi thở cuối cùng cho nghệ thuật.

Tương tự, nghệ sĩ Kim Xuyến năm nay đã U80, mang trong mình nhiều chứng bệnh tuổi già nhưng vẫn rất say mê nghệ thuật. Hình ảnh hằng ngày bà cưỡi "ngựa sắt" (xe máy) đến phim trường đã trở nên thân thương trong mắt nhiều đồng nghiệp và khán giả.

Nghệ sĩ U80 - U90: Bệnh tật bủa vây vẫn không từ bỏ phim ảnh, muốn được chết trên phim trường - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Kim Xuyến. Ảnh: NVCC.

Tâm sự với Dân Việt, nghệ sĩ Kim Xuyến cho biết: "Nhiều tuổi rồi nên tôi cũng mắc nhiều bệnh lắm, không được mạnh khoẻ như trước. Nhiều hôm trái gió trở trời là nằm bệt một chỗ chứ chả đùa đâu. Nhưng vì quá yêu nghề nên bất kỳ ai mời đóng vai gì tôi cũng nhận lời, xa đến mấy tôi vẫn đi. Có những hôm 8 - 9h tối mà đạo diễn gọi tôi vẫn đi xe máy. 

Con cháu trong nhà bảo bà nghỉ ngơi, đừng có say mê như thế... nhưng tôi không chịu. Tôi tham gia phim ảnh hoặc tiểu phẩm cũng không phải vì tiền bạc gì đâu. Nhiều khi tiền thù lao cho một vai phụ còn không đủ tiền xăng xe đi lại nhưng tôi vẫn thích. Tôi chỉ nghĩ rằng, mình còn chút hơi thở nào, còn cống hiến được… thì cố gắng hết mình".

Ông Vương Duy Biên – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho rằng: "Tôi rất trân trọng và khâm phục sức làm việc hăng say, sự cống hiến tận tâm và tình yêu nghề mãnh liệt của các nghệ sĩ lớn tuổi.

Những tấm gương lao động nghệ thuật đáng nể của nhà văn Mạc Can, NSND Ngọc Lan, NSND Khải Hưng, NSƯT Phi Điểu, NSƯT Lê Thiện, nghệ sĩ Kim Xuyến, đạo diễn Lưu Trọng Ninh… rất đáng để các thế hệ trẻ học hỏi, nối tiếp. Có nhiều nghệ sĩ có hoàn cảnh hết sức đặc biệt và mang trong mình nhiều chứng bệnh như nhà văn Mạc Can nhưng vẫn đau đáu với nghệ thuật, với văn chương.

Họ thầm lặng cống hiến cho đời như "con tằm rút ruột nhả tơ", không cần lợi danh, không cần danh hiệu… chỉ cần được khán giả yêu thương. Trên sân khấu, phim ảnh… họ đã sáng tạo thành công nhiều hình tượng nhân vật, ở ngoài đời họ cũng xứng đáng là "hình tượng" của thời đại".

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi

Rao Vat Cho Tot / Trang Rao Vat / Hoc Vien Toc Ha Noi