"Giờ đây khó có ai nhập vai Bác Hồ hoàn hảo như NSƯT Tiến Hợi" - HỌC VIỆN TÓC HÀ NỘI

Breaking News

"Giờ đây khó có ai nhập vai Bác Hồ hoàn hảo như NSƯT Tiến Hợi"

NSND Hoàng Cúc: "Khó có ai nhập vai Bác Hồ hoàn hảo và thành công như NSƯT Tiến Hợi"

Giờ đây chúng ta khó có ai nhập vai Bác Hồ hoàn hảo như NSƯT Tiến Hợi - Ảnh 1.

Sự hoàn hảo của NSƯT Tiến Hợi được thể hiện từ giọng nói, sự gần gũi mỗi lần nam nghệ sĩ vào vai Bác. Ảnh: TL

Biết tin NSƯT Tiến Hợi qua đời, NSND Hoàng Cúc xúc động cho hay: "Tôi vô cùng bất ngờ và sốc trước sự ra đi của NSƯT Tiến Hợi. Bởi lẽ, anh ấy mới chỉ bước sang tuổi 63. Với cá nhân tôi, cố nghệ sĩ Tiến Hợi là người nhu mì trong cuộc sống và hoàn hảo trên sân khấu. Có thể nói rằng, hiện nay ngoài nghệ sĩ Tiến Hợi thì không ai có thể vào vai Bác Hồ hợp hơn anh ấy.

Sự hoàn hảo của NSƯT Tiến Hợi được thể hiện từ giọng nói, hình tượng cùng cách thể hiện thân thương, gần gũi mỗi lần anh ấy vào vai Bác. Trong những năm kháng chiến, NSƯT Tiến Hợi cũng rất thành công khi vào vai Bác Hồ trong các vai diễn mang ý nghĩa cổ vũ tinh thần rất lớn. Có lẽ, một người nghệ sĩ phải có nhân cách rất lớn và tấm lòng bao dung thì mới có thể vào vai người lãnh tụ đáng kính của chúng ta.

Sự nhập vai của NSƯT Tiến Hợi được đánh giá cao đến mức không thể nào dứt ra khỏi vai được. Đó là sự khẳng định về dấu ấn không thể xóa nhòa của người nghệ sĩ trong lòng khán giả. Sự ra đi của anh là một cú sốc lớn với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Vẫn biết rằng con người ai cũng phải trải qua quy luật sinh lão bệnh tử, tuy nhiên sự ra đi của anh là điều quá đột ngột và đau lòng. Qua đây, tôi muốn sẻ chia nỗi đau đớn, mất mát của gia đình NSƯT Tiến Hợi. 

Sự ra đi của anh cũng là mất mát lớn của sân khấu kịch nước nhà, khi giờ đây chúng ta khó có thể tìm được một nghệ sĩ nhập vai Bác một cách hoàn hảo và thành công như NSƯT Tiến Hợi".

Giờ đây chúng ta khó có ai nhập vai Bác Hồ hoàn hảo như NSƯT Tiến Hợi - Ảnh 2.

NSND Hoàng Cúc cho biết: "NSƯT Tiến Hợi đã mắc phải căn bệnh ung thư phổi, sau đó căn bệnh ngày càng trở nặng và có nhiều biến chứng". Ảnh: VTV

Chia sẻ về căn bệnh của cố nghệ sĩ, NSND Hoàng Cúc cho biết: "NSƯT Tiến Hợi đã mắc phải căn bệnh ung thư phổi, sau đó căn bệnh ngày càng trở nặng và có nhiều biến chứng. Thời gian phát bệnh của anh rất nhanh và bất ngờ khiến ai cũng ngỡ ngàng".

Nhớ lại khoảng thời gian lúc cố nghệ sĩ Tiến Hợi còn làm việc tại Nhà hát, NSND Hoàng Cúc cho biết, anh là người rất đặc biệt. Trong mọi công việc của Nhà hát, anh đều có mặt từ rất sớm khi mọi người còn chưa đến. Dù Nhà hát có việc hay không, Tiến Hợi luôn có ở Nhà hát. Ngoài cuộc sống, nghệ sĩ Tiến Hợi cũng là người rất gần gũi và ấm áp. Mọi người thường trêu anh rằng, có lẽ vai diễn Bác Hồ đã quá ăn sâu vào anh.

"Quá trình vào vai lãnh tụ là điều không hề đơn giản. Bởi lẽ, quá trình vào vai phải hoàn hảo cả ở ngoại hình và các điệu bộ, cử chỉ, lời nói ấm áp... Điều này khác hẳn với những vai diễn thông thường mà người nghệ sĩ đảm nhận. Trong vai diễn Bác Hồ do NSƯT Tiến Hợi thủ vai, chúng ta dễ dàng thấy được tình yêu thương thấm đẫm của nghệ sĩ đam mê vai diễn của mình. Mặc dù, đã có rất nhiều nghệ sĩ vào vai Bác Hồ, những chỉ có ở NSƯT Tiến Hợi chúng ta mới nhận ra Bác Hồ của mình. Mặc dù từng đảm nhận thêm các vai diễn khác, nhưng có lẽ tâm trí người nghệ sĩ này đã dành hết cho Bác", NSND Hoàng Cúc bày tỏ.

Chia sẻ về quãng thời gian khi NSƯT Tiến Hợi mới về làm việc tại Nhà hát, NSND Hoàng Cúc cho biết: "Thời gian đầu khi mới về Nhà hát, NSƯT Tiến Hợi cũng đảm nhận các vai diễn đơn thuần như nhiều nghệ sĩ khác. Cố nghệ sĩ cũng từng tham gia các vai diễn truyền hình. Tuy nhiên, sự thành công của NSƯT Tiến Hợi đến khi anh đảm nhận các vai diễn về Bác. Trên sân khấu, NSƯT Tiến Hợi đã thể hiện sự thăng hoa với vai diễn".

Cũng theo chia sẻ của NSND Hoàng Cúc, dù thành công khi hóa thân vào vai Bác Hồ nhưng ngoài đời NSƯT Tiến Hợi là người vô cùng gần gũi, chan hòa và yêu thương đồng nghiệp. Sự ra đi của anh chính là mất mát lớn với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cùng tất cả những người đã theo dõi, ủng hộ NSƯT Tiến Hợi trong suốt thời gian qua.

NSND Minh Hòa: "Tôi vẫn cảm giác nghe thấy tiếng NSƯT Tiến Hợi cười nói..."

Giờ đây chúng ta khó có ai nhập vai Bác Hồ hoàn hảo như NSƯT Tiến Hợi - Ảnh 3.

NSND Minh Hòa có cuộc nói chuyện cuối cùng qua điện thoại với NSƯT Tiến Hợi vào 20/10/2021. Ảnh: VTV

Chia sẻ về sự ra đi của NSƯT Tiến Hợi NSND Minh Hòa kể với PV Dân Việt: "Hôm qua nghe tin một anh bạn báo tin là: "Anh Hợi ốm em có biết không?". Tôi còn bảo: "Anh cứ đùa!". Anh em còn bảo với nhau là: "Chán nhỉ, dịch Covid-19 mình không vào thăm anh được!". Vẫn cứ nghĩ anh phải được vài tháng nữa chứ không nghĩ anh đã ra đi sáng nay. Tôi rất sốc, vẫn không tin được. Từ sáng đến giờ cứ ngơ ngẩn.

Nói thật là tôi không bao giờ nghĩ anh lại ra đi sớm thế này vì lúc trước anh Hợi rất chăm chỉ thể thao. Tôi còn bảo anh: "Thế này thì chắc anh không bao giờ ốm!". Anh cười bảo: "Ừ, ở nhà sáng ra anh đều chạy bộ với vợ!". Lúc nghỉ hưu trông anh tươi lắm, béo tốt nên khi nghe tin anh mất trong lòng tôi hiện tại chưa có cảm giác là anh đã ra đi, như là tôi đang nghe nhầm mà không phải thật. Tôi vẫn còn nhớ cảm giác nghe tiếng anh cười, anh nói. 

Từ khi nghỉ hưu anh em ít được gặp nhau chỉ hay liên lạc qua zalo. Buồn, thương cho vợ anh vì chị cũng còn trẻ quá! Hai vợ chồng đi đâu cũng quấn nhau, anh đi đâu diễn bác Hồ là chị đi theo để trang điểm. Anh có 2 con, con trai lấy vợ có cháu rồi. Anh thường vui vẻ khoe ảnh cháu trên facebook và zalo.

Cảm giác đầu tiên của sự mất mát này với tôi là tiếc cho một nghệ sĩ tài năng đóng vai Bác Hồ. Sao những tài năng lại ra đi sớm vậy!

Cuộc nói chuyện cuối cùng của tôi với anh Tiến Hợi là hồi tháng 10/2021. Hôm đó bên truyền hình có chương trình kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Anh gọi rủ tôi mà tôi có việc bận không đến được. Anh còn bảo: "Thôi cô bận thì cô cứ để dịp khác đi anh em còn nhiều dịp mà!".

Anh em tôi cứ trêu Nhà hát Kịch Hà Nội có 2 người nổi tiếng: "Anh thì được đóng Bác Hồ còn em đóng vai bà Trần Lệ Xuân. Ngoài qua hệ đồng nghiệp thì tôi có hội mấy anh em thân hay tụ họp nhau bia, buôn chuyện. Tôi với anh Tiến Hợi không có cơ hội diễn chung nhiều nhưng thời trẻ tôi thường đùa anh là: "Anh biết không, hồi xưa anh đẹp trai kinh khủng". 

Hồi tôi học trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh, lúc ấy có việc đi vào đoàn Quân khu 2 bên bờ sông Tô. Tôi vẫn nhớ mãi, tôi đi chiếc xe đạp mi-pha đang ngơ ngác thì nhìn thấy một chú bộ đội đẹp trai kinh khủng đứng ở cổng, tôi chào bằng chú để hỏi thăm đến đoàn Quân khu 2. Về sau anh em biết nhau tôi cứ nhắc lại hình ảnh đó. Tôi thần tượng anh vì anh cao và đẹp, hồi đó thanh niên cao ít lắm, gương mặt của anh cũng rất đẹp. Sau này về Nhà hát anh em hay đi uống bia, rượu với nhau, hay chuyện trò tâm sự. Đến khi nghỉ hưu chúng tôi chỉ nói chuyện với nhau qua zalo.

Anh ra đi trẻ quá! Tiếc thương anh lắm! Một con người tốt, chân thành cởi mở! Tình cảm tôi và anh vừa là đồng nghiệp vừa là anh em!".

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi

Rao Vat Cho Tot / Trang Rao Vat / Hoc Vien Toc Ha Noi