Lý giải nguyên nhân chuyện tình Thanh Hà - Phương Uyên bị dân mạng soi mói - HỌC VIỆN TÓC HÀ NỘI

Breaking News

Lý giải nguyên nhân chuyện tình Thanh Hà - Phương Uyên bị dân mạng soi mói

Lý giải nguyên nhân chuyện tình Thanh Hà - Phương Uyên bị dân mạng soi mói - Ảnh 1.

Ngày 12/2, ca sĩ Thanh Hà xác nhận đã chia tay bạn trai Roland Casiquin Jr sau hơn 10 năm gắn bó. Đến ngày Valentine 14/2, nhạc sĩ Phương Uyên công khai tình cảm với Thanh Hà. Trước đó, nhạc sĩ Phương Uyên là người từng vướng tin đồn có tình yêu đồng giới với ca sĩ Thiều Bảo Trang. Ảnh: FBNV

Chuyện tình của Thanh Hà - Phương Uyên có đáng bị soi mói, "ném đá"?

Thời điểm nhạc sĩ Phương Uyên công khai yêu ca sĩ Thanh Hà  khiến dư luận xôn xao. Nhiều người băn khoăn về nguyên nhân chuyện yêu đương đồng giới phổ biến ngày càng phổ biến. Dưới góc nhìn của người làm trong tổ chức bảo về quyền của người LGBT, quan điểm của anh thế nào?

- Câu trả lời dễ hiểu nhất là thời buổi này người ta sống thật với bản thân, xu hướng tính dục của mình nhiều hơn. Thời trước, cách đây chục năm, khi các thông tin về LGBT còn mập mờ, những nhìn nhận đúng về tình dục, bản dạng giới còn thiếu thốn, người ta phải che giấu khổ sở. Biết bao nhiêu bi kịch gia đình thầm lặng đã từng xảy ra. Chuyện tình cảm, vốn là chuyện cá nhân. Theo tôi, nếu mình không yêu người cùng giới mà người khác lại yêu người cùng giới thì suy cho cùng đó là chuyện của người ta, có gì đâu mà thảng thốt.

Và có lẽ những người nói câu này chính bản thân họ còn mang nhiều định kiến ngầm với cộng đồng LGBT. Ít nhất là với họ, việc người ta yêu nhau thì không được phổ biến như hiện tại. Trong khi theo tôi, phổ biến hay không thì cũng không phải là chuyện của mình và cũng không phải là việc gì xấu xa để mà thảng thốt hay lo lắng.

Lý giải nguyên nhân chuyện tình Thanh Hà - Phương Uyên bị dân mạng soi mói - Ảnh 2.

Huỳnh Minh Thảo, chuyên gia thúc đẩy quyền LGBTQ+ Việt Nam - Giám đốc Truyền thông Trung tâm ICS, tổ chức đầu tiên tại Việt Nam làm về quyền của người LGBTQ+. (Ảnh: NVCC)

Phải chăng, những ý kiến đánh giá và dán nhãn chưa đúng chuyện tình yêu đồng tính của nhạc sĩ Phương Uyên và ca sĩ Thanh Hà là sự xúc phạm với những nghệ sĩ này? 

- Tôi có thể thông cảm cho xã hội vì có những đánh giá, dán nhãn chưa thật sự đúng về chuyện tình của nhạc sĩ Phương Uyên và ca sĩ Thanh Hà. Dù vậy, tôi vẫn mong mọi người tìm hiểu nhiều hơn các thông tin về bản dạng giới, xu hướng tính dục và thể hiện giới (SOGIESC). Đây đều là những thông tin được nhiều báo chí đã từng đề cập. Thậm chí, chúng tôi còn có một website riêng để chia sẻ các tài liệu, thông tin được dịch từ các nguồn uy tín về chủ đề này (trang web www.thuvien.lgbt - PV).

Tất nhiên, mỗi cá nhân chúng ta đều có xu hướng đánh giá, dán nhãn cho một sự vật, hiện tượng nào đó đang diễn ra trước mắt. Nhưng nếu đem cái nhãn hoặc đánh giá đó để công kích, xúc phạm người khác thì là việc không nên. Việc hiểu thêm về thông tin, kiến thức đúng về giới và tính dục sẽ giúp mọi người có cái nhìn rộng mở và khoan dung hơn.

Anh vừa nhắc đến việc nên hiểu thêm về thông tin, kiến thức đúng về giới và tính dục. Trong khi trên mạng xã hội xuất hiện vô số bình luận, ý kiến phán đoán về chuyện song tính, toàn tính, linh hoạt giới... Vậy rốt cuộc, những khái niệm ấy được hiểu đúng nhất là như thế nào? 

- Người song tính (bisexual) là người yêu cùng lúc 2 giới. Người toàn tính (pansexual) là người yêu không biệt giới. Linh hoạt giới (gender fluid) là người có bản dạng giới linh hoạt, có thể là nam, nữ hoặc ngoài nhị nguyên nam nữ…

Nếu nói về những khái niệm ngắn gọn thì là vậy. Nhưng nhiều người vì câu chuyện của nhạc sĩ Phương Uyên và ca sĩ Thanh Hà, họ đã liên hệ với những giả thiết về giới và xu hướng tính dục trên để bàn luận, thì theo tôi đó là điều không nên làm. Chỉ khi nào nhạc sĩ Phương Uyên và ca sĩ Thanh Hà công khai về bản dạng giới và xu hướng tính dục của mình thì lúc đó chúng ta mới có câu trả lời rõ nhất.

Còn không thì những phán đoán như vậy sẽ khiến những thành viên của các cộng đồng giới, tính dục nêu trên bị ảnh hưởng. Để hiểu đầy đủ và đúng nhất về giới, tính dục của con người, mỗi người cần phải dành thời gian để nghiên cứu và tìm đọc nhiều hơn ở các nguồn thông tin uy tín.

Lý giải nguyên nhân chuyện tình Thanh Hà - Phương Uyên bị dân mạng soi mói - Ảnh 3.

"Theo tôi, tình yêu thì vốn không phân biệt giới tính, nó chỉ đơn giản là sự đồng điệu giữa hai tâm hồn", chuyên gia Huỳnh Minh Thảo nhận định Ảnh: NVCC

"Không riêng Thanh Hà - Phương Uyên, có được tình yêu cho mình ở giới nào cũng không dễ"

Theo anh, vì sao một bộ phận dân mạng thích soi mói đời sống riêng tư của người nổi tiếng, đặc biệt là về tình yêu? 

- Theo quan sát, tôi thấy có vẻ như được biết về đời sống cá nhân của người nổi tiếng là một sở thích của giới trẻ, đặc biệt là những fan hâm mộ của họ. Trong đó, tình yêu là chủ đề luôn nóng sốt và hấp dẫn, nhiều drama hấp dẫn, dễ có nhiều khía cạnh để người "hóng chuyện" đánh giá, nhận định, nêu ý kiến. Trong khi có vẻ như ai thì cũng muốn được nêu ý kiến cá nhân!

Và hình như tình yêu đồng giới thường bị soi mói, bới móc hơn tình yêu nam nữ? 

- Có lẽ vậy. Bởi tình yêu đồng giới thì càng hấp dẫn hơn vì nó lạ và cũng có nhiều thứ để thảo luận. Tôi nghĩ thế.

Là chuyên gia về thúc đẩy quyền LGBTQ+, anh muốn chia sẻ gì với những ai thường có thói quen hoặc để ý, hoặc lạm bàn về tình yêu của những người LGBT? 

- Trong cộng đồng LGBT, chính mọi người cũng hay than thở rằng "Làm gì có tình yêu trong giới này!". Nói vậy để thấy việc có được tình yêu cho mình dù ở giới nào cũng đều không dễ. Có rồi để duy trì nó, xây dựng nó thành một mối quan hệ bền vững lại càng không đơn giản. Theo tôi, tình yêu thì vốn không phân biệt giới tính, nó chỉ đơn giản là sự đồng điệu giữa hai tâm hồn.

Cái mà khiến chúng ta phải phân biệt giới tính ở đây đó chính là định kiến, là chuyện tình dục… Mà với tôi, định kiến về những rào cản trong tình yêu đang ngày một bao dung hơn, rộng rãi hơn. Còn tình dục, dù là một món gia vị quan trọng, nhưng đậm đà hay thanh nhạt thì còn tùy ở mỗi người. Thậm chí, có người còn không cần đến "món gia vị" đó trong mối quan hệ của mình. Điển hình như những người vô tính (asexual). Cho nên, trước khi đánh giá một ai đó, chúng ta hãy tập trung vào hạnh phúc mà họ có được, thay vì là sự khác biệt về giới của họ.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin! 

LGBTQ+ là cộng đồng mở rộng của LGBT. Ngoài Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender, còn có Q (viết tắt của Queer hoặc Questioning – thuật ngữ để chỉ những người chưa xác định chắc chắn xu hướng tình dục và/hoặc bản dạng giới của mình) và nhóm "Plus" (dấu "+", biểu thị tất cả xu hướng tình dục và bản dạng giới không giống với bất kỳ dạng nào được đề cập ở trên).

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi