Ngập tràn sắc hoa Ban và văn hóa độc đáo Tây Bắc trong “Lễ hội hoa Ban” Điện Biên 2022 - HỌC VIỆN TÓC HÀ NỘI

Breaking News

Ngập tràn sắc hoa Ban và văn hóa độc đáo Tây Bắc trong “Lễ hội hoa Ban” Điện Biên 2022

Trong suốt 2 tiếng đồng hồ diễn ra, đêm nghệ thuật "Lung linh miền hoa Ban" đã quyến rũ người xem đến với một Điện Biên ngập tràn sắc hoa Ban rực rỡ cùng những nét văn hoá đặc sắc. Người xem được thả hồn mình ngao du trên khắp đất Điện Biên giàu bản sắc truyền thống và lịch sử anh hùng. Các nét văn hoá đặc trưng, hấp dẫn của Điện Biên và Tây Bắc liên tục được tái hiện sinh động qua các tiết mục múa, ca nhạc được dàn dựng vô cùng công phu và độc đáo.

Ngập tràn sắc hoa Ban và văn hóa độc đáo Tây Bắc trong “Lễ hội hoa Ban” Điện Biên 2022 - Ảnh 1.

Sân khấu lung linh của chương trình Lung linh miền hoa Ban diễn ra tối 13/3. Ảnh: PHN.

Trong phần đầu tiên "Lung linh miền hoa Ban", người xem được tận mắt chứng kiến nghi lễ búi tằng cẩu của người phụ nữ dân tộc Thái, cùng các nét đẹp trong phong tục, luật tục của người dân tộc Thái ở Điện Biên. Các tiết mục sinh động như: bắt cá, áo cóm, điệu xoè đoàn kết … đã làm rõ nét hơn những bản sắc văn hóa riêng có của vùng đất này. 

Ngập tràn sắc hoa Ban và văn hóa độc đáo Tây Bắc trong “Lễ hội hoa Ban” Điện Biên 2022 - Ảnh 2.

Tái hiện phong tục búi tẳng cẩu của người Thái vùng Tây Bắc. Ảnh: PHN.

Ở phần 2, "Vũ khúc miền Tây Bắc" với phần âm nhạc sôi động, hào sảng… như dẫn dắt người xem thâm nhập  vào đời sống sinh động của các dân tộc ở đất lòng chảo này. Với "Chếnh choáng chợ Xuân", nam ca sĩ Đông Hùng đã thể hiện thành công hình ảnh chàng trai Tây Bắc với nhiều điều làm anh "say" ở chợ Xuân nhộn nhịp, tưng bừng. Với "Chiếc khăn Piêu", Tùng Dương lại một lần nữa thể hiện "hit" của mình trên sân khấu với phần dàn dựng công phu cùng hàng trăm diễn viên múa, những chiếc khăn Piêu đặc trưng như hút hồn người xem.

Ngập tràn sắc hoa Ban và văn hóa độc đáo Tây Bắc trong “Lễ hội hoa Ban” Điện Biên 2022 - Ảnh 3.

Ca sĩ Tùng Dương mang đến nhiều tiết mục đậm sắc màu Tây Bắc. Ảnh: PHN.

Trong khi "Che lala" (Giã gạo ngày mùa) hay hoạt cảnh múa "Sắc màu Tây Bắc" tiếp tục khiến người xem như thấy mình đang đứng giữa miền Tây Bắc, hít thở không khí núi rừng trập trùng, bước chân như cũng muốn "say" cùng cảnh vật, con người. Ở phần này, người xem không khỏi ngẩn ngơ trước hình ảnh đám cưới người Dao được dàn dựng trên sân khấu vô cùng đẹp mắt. 

Phần 3 của chương trình vẫn tiếp tục mạch kể câu chuyện văn hoá, vẻ đẹp đất và người Điện Biên, Tây Bắc. Với liên khúc "Điện Biên đón người - Mời anh về Tây Bắc", cùng các nghệ sĩ múa, ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam cất lên lời mời du khách thập phương đến với Tây Bắc vô cùng hùng vĩ, thân thương.

Đến với Điện Biên, đến với "Nhà em ở lưng đồi" do ca sĩ Lò Thu Hương thể hiện, khán giả sẽ không khỏi mơ mộng đến căn nhà xinh xắn, lãng mạn nơi lưng đồi mà chương trình đã tái hiện hết sức sống động.

Ngập tràn sắc hoa Ban và văn hóa độc đáo Tây Bắc trong “Lễ hội hoa Ban” Điện Biên 2022 - Ảnh 4.

Các ca sĩ biểu diễn trong chương trình đều mặc trang phục truyền thống của người dân tộc vùng Tây Bắc. Ảnh: PHN.

"Điện Biên xin chào" là ca khúc được sáng tác dành riêng cho chương trình do ca sĩ Tùng Dương và rapper Key D thể hiện như những âm thanh trải dài lồng lộng qua núi đồi của Điện Biên, Tây Bắc gửi đến mọi người ở muôn nơi một lời chào.

Điện Biên hôm nay hoà chung trong sự phát triển vươn lên chung của đất nước Việt Nam, ca khúc "Việt Nam tươi đẹp" và "Điệu xoè thương nhau" đã khắc hoạ sinh động sự hoà chung niềm vui, hạnh phúc với khát vọng hướng đến cuộc sống ấm no, tươi đẹp của người dân Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng với đất nước. 

Ngập tràn sắc hoa Ban và văn hóa độc đáo Tây Bắc trong “Lễ hội hoa Ban” Điện Biên 2022 - Ảnh 5.

Âm nhạc đã góp phần làm cho hương sắc vùng Tây Bắc thêm tỏa ngát trong đêm nghệ thuật. Ảnh: PHN.

Lễ hội hoa Ban ấn tượng đặc biệt khi sử dụng hiệu ứng sân khấu làm nổi bật đặc sắc văn hóa Tây Bắc

Không chỉ "quyến rũ" người xem bởi cách tái hiện độc đáo, sinh động những nét đẹp văn hoá của đất và người Điện Biên, Tây Bắc, đêm nghệ thuật "Lung linh miền hoa Ban" còn để lại những ấn tượng đặc biệt với người xem khi sử dụng những hiệu ứng về sân khấu, ánh sáng hiện đại nhưng lại giữ được trọn vẹn nét đẹp mộc mạc, bình dị mà đặc sắc, rực rỡ của các phong tục, tập quán của các dân tộc nơi đây hoà trong vẻ đẹp thiên nhiên ưu ái ban tặng.

Phần âm nhạc đã được NSƯT Mạnh Tiến - đạo diễn âm nhạc, "tinh tuyển" những sáng tác, những giai điệu đặc trưng nhất để cùng vẽ nên bức tranh Điện Biên, Tây Bắc vô cùng sống động.

NSƯT Thanh Hằng- Tổng biên đạo chương trình cũng đã dày công nghiên cứu các điệu múa, phong tục tập quán của các dân tộc Điện Biên, Tây Bắc vô cùng kỹ lưỡng, tỉ mỉ để có thể tái hiện chi tiết và sống động. Khá độc đáo là việc khéo léo, tinh tế sử dụng các áng thơ cổ cũng như các sáng tác mới về Điện Biên, Tây Bắc trong các tiết mục trình diễn. 

Chương trình quy tụ nhiều giọng ca với phần dàn dựng công phu và hoành tráng. Ảnh: PHN.

Trên sân khấu đêm nghệ thuật, khán giả đặc biệt ấn tượng với hình ảnh hoa Ban tràn ngập, rực rỡ, tinh khiết, làm nên dấu ấn thiên nhiên, cốt cách văn hoá Tây Bắc không thể trộn lẫn.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang - Tổng đạo diễn chương trình nghệ chia sẻ: "Sân khấu được chúng tôi dàn dựng giống như một rừng hoa Ban với mong muốn mời gọi mọi người đến với miền hoa Ban, đến với Điện Biên, Tây Bắc. Tuy nhiên, không gian hoa Ban mở ra không phải chỉ nói về vẻ đẹp của hoa Ban mà chúng tôi muốn kể câu chuyện về vẻ đẹp của đất và người Điện Biên, Tây Bắc. 

Ngập tràn sắc hoa Ban và văn hóa độc đáo Tây Bắc trong “Lễ hội hoa Ban” Điện Biên 2022 - Ảnh 7.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam - Tổng đạo diễn chương trình. Ảnh: PHN.

Hoa Ban là đại diện cho vẻ đẹp và sức sống của con người Tây Bắc, dù có bất cứ khó khăn nào vẫn luôn vươn lên đẹp rực rỡ, mạnh mẽ. Du khách đến với Lễ hội hoa Ban không chỉ vì vẻ đẹp của hoa Ban nói riêng mà còn là bởi vẻ đẹp của con người, vùng đất Điện Biên, Tây Bắc, nơi hội tụ nét đẹp văn hoá đặc sắc của 19 dân tộc anh em cùng thiên nhiên tươi đẹp, lịch sử anh hùng". 

Sau những năm tháng phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, "Lễ hội hoa Ban" Điện Điên được thực hiện góp thêm lời chào mừng và chờ đón đến du khách muôn phương, đặc biệt là khi Việt Nam chính thức mở cửa du lịch quốc tế trong những ngày sắp tới. 

No comments

Trung Tam Day Nghe Toc | Day Nghe Toc Gia Re | Hoc Cat Toc Ha Noi | Day Cat Toc Gia Re | Hoc Cat Toc | Hoc Cat Toc Co Ban | Hoc Vien Toc | Hoc Vien Toc Ha Noi | Day Cat Toc Nam Ha Noi | Day Cat Toc Nu Ha NoiDay Cat Toc Gia Re | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Tại Hà Nội | Nên Học Cắt Tóc Ở Đâu | Địa Chỉ Dạy Cắt Tóc | Trung Tam Day Nghe Toc Tai Ha Noi | Truong Day Cat Toc Ha Noi | Hoc Cat Toc Nam O Ha NoiHọc Cắt Tóc Ở Hà Nội | Dạy Nghề Uy Tín | Học Nghề Cắt Tóc Ở Đâu | Học Viên Tóc Hà Nội | Học Cắt Tóc Uy Tín Hà Nội | Hoc Cat Toc Chi Phi Thap | Day Cat Toc Co Ban Ha Noi